ใครว่าสิงคโปร์ไม่มีธรรมชาติ… MacRitchie Trail เส้นทางเดินป่าที่จะทำให้คุณอ้าปากค้าง! (Feat. Ecco Yura Shoe)

ถ้าพูดถึงเกาะสิงคโปร์ หลายคนคงนึกถึง เมอร์ไลออน มารินาเบย์แซนที่แสนหรูหรา ถนนออร์ชาร์ด แหล่งช้อปปิ้งระดับโลก หรือเกาะเซ็นโตซ่าและยูนิเวอร์แซลสตูดิโอ  สิงคโปร์คือเมืองแห่งความหรูหรา เป็นหนึ่งในประเทศที่เป็นที่สุดในด้านนี้จริงๆ

แต่ถ้าพูดถึงธรรมชาติในสิงคโปร์ หลายคนถึงกับส่ายหัว…มันมีหรอวะ

สิงคโปร์เกาะเล็กนิดเดียวเอง มันจะไปมีธรรมชาติ มีป่าเขาได้ยังไง!??

ในฐานะที่ผมอยู่ที่สิงคโปร์มาจะ 10 ปีละ ผมต้องขอบอกว่าคนคิดผิดเอามากๆ

วันนี้นะครับผมจะพาทุกคนไปเที่ยวป่าในสิงคโปร์ ผมจะพิสูจน์ให้ดูว่าสิงคโปร์นี้ไม่ได้มีดีแค่ ช้อปปิ้ง กิน เที่ยว ดื่ม แต่มันยังมีหนึ่งในเส้นทางเดินป่าที่สวยที่สุดที่ผมเคยเดินมา

เส้นทางเดินป่านี้ชื่อว่า MacRitchie Nature Trail

IMG_9529

ที่นี่เหมาะกับการมาเที่ยวแบบ Day-trip มาก ถ้าครึ่งวันก็ได้ แต่คุณอาจจะเหนื่อยหน่อยครับ แต่เป็นสถานที่แนะนำเลยสำครับคนที่จะมาเที่ยวสิงคโปร์แล้วไม่รู้จะทำอะไร อยากลองทำอะไรที่แปลกใหม่ กิ๊บเก๋ยูเรก้าไม่เหมือนใคร ต้องมาเดินป่าที่นี่ครับ

IMG_9839-Edit

โดยเส้นทาง MacRitchie Nature Trail เป็นเส้นทางเดินป่าที่อยู่กลางเกาะสิงคโปร์ ในบริเวณนี้มีอ่างเก็บน้ำสำคัญๆหลายแห่งตั้งอยู่เช่น  อ่างเก็บน้ำ MacRitchie, Lower Peirce และ Upper Peirce และยังเป็นป่าที่มีขนาดใหญ่อีกด้วย

เส้นทาง MacRitchie Nature Trail คือเส้นทางเดินป่ายาวประมาณ 12 กิโลเมตร ต้องมีการปีนขึ้นลงเขาบ้างแต่ไม่หนัดหนาสาหัสมากนักครับ

็How to get here:

การเดินทางมา MacRitchie Nature Trail ก็ง่ายและสะดวกมากครับ แค่นั่งรถไฟฟ้าไปที่สถานี Marymount และต่อรถเมล์สาย 74 หรือ 165 ก่อนขึ้นก็ถามคนขับก่อนก็ได้ครับ คนขับรถบัสที่นี่ยินดีช่วยเสมอ

(แถมให้อีกนิดนะครับ ถ้าก่อนมาหรือ หลังเดินเสร็จเกิดหิวข้าว แวะไปกินได้ที่ Upper Thomson Road เป็นโซนย่ายของกินที่อร่อยมากก)

IMG_9721

โดยไฮไลต์ของ MacRitchie Nature Trail นะครับคือ สิ่งที่เรียกว่า Tree top walk มันคือสะพานแขวนยาว 250 เมตร สูงจากพื้นประมาณ 60 เมตรได้ เป็นสะพานที่จะทำให้คุณสามารถเดินบนยอดต้นไม้ ชมนกชมไม้ระหว่างทางได้อย่างเพลิดเพลิน วิวด้านบนสวยมากๆ เป็นไฮไลต์เด็ดของ MacRitchie Nature Trail เลยครับ เมื่อคุณยืนอยู่กลางสะพานคุณจะรู้สึกเลยว่า ที่ทนทรมานเดินมา 6-7 กิโลเมตรเพื่อสะพานนี้มันคุ้มมาก จากด้านบนคุณจะสามารถเห็นป่าพื้นให้ของเกาะสิงคโปร์ อ่างเก็บน้ำอื่นๆ และธรรมชาติแบบที่คุณต้องถามตัวเองว่า

“นี่สิงคโปร์หรอวะ!!”

IMG_9734

โดยเจ้า Tree Top Walk เนี่ยเปิดตั้งแต่ 9โมงเช้าจนถึง 5 โมงเย็น ผมแนะนำให้มาตั้งแต่เช้าๆ เพราะคุณจะได้ไม่ต้องรีบเดิน ถ้าไปไม่ทัน 5 โมงเย็นคุณอาจจะพลาดไม่ได้ขึ้นไปเดินบน Tree Top Walk แล้วจะหาว่าผมไม่เตือนครับ 555

 

หลายคนถามผมว่าเดินป่าในสิงคโปร์นี้มันไม่ร้อนหรอ ที่ MacRitchie Nature Trail ต้นไม้ต้นใหญ่มากร่มรื่นตลอดทาง ไม่ต้องกลัวเรื่องร้อนเลยครับ

โดยเส้นทาง MacRitchie Nature Trail เริ่มต้นจากอ่างเก็บน้ำ MacRitchie ทางเข้านี้ก็ไม่ไกลจากถนนมากนัก นั่งรถเมล์มาถึงได้เลย บริเวณนี้มีอ่างเก็บน้ำขนาดใหญ่มีคนมาพายเรือกันทั้งวันน้ำใสสีสวย แบบนี้

IMG_9577

ทางเดินช่วงแรกๆนะครับก็จะเป็นไม้ระแนงไปตามพื้นแบบนี้  เดินสบายๆให้ชิมลางกันก่อน ทางเดิน MacRitchie Nature Trail เป็นทางเดินที่ไม่ยากมากจนเกินไปนะครับ ไม่ว่าจะเด็กผู้ใหญ่ คนแก่ก็สามารถมาเดินได้ คนสิงคโปร์บางคนถึงกับใช้ที่นี่เป็นสถานที่ออกกำลังกายเลยละครับ

ช่วงประมาณ 3 กิโลเมตรแรก จะเป็นทางเดินตามริมน้ำไปเรื่อยๆครับ เดินสบายๆ ไม่ต้องรีบอะไร ส่วนใหญ่แล้วอากาศจะไม่ร้อนมากครับเหมาะกับการเดินชมนกชมไม้ ถ่ายรูปสวยๆไปเรื่อยๆ เติมสาระนิดหนึ่งนะครับอ่างเก็บน้ำแห่งนี้เป็นอ่างเก็บน้ำสำคัญมากของสิงคโปร์ เพราะตอนนี้สิงคโปร์ยังต้องซื้อน้ำจืดจากมาเลเซียอยู่ เนื่องจากไม่มีน้ำจืดเพียงพอต่อการบริโภค อ่างเก็บน้ำแห่งนี้จึงมีความสำคัญมาก ที่นี่เลยมีค่ายทหารเล็กอยู่ใกล้คอยป้องกันความปลอดภัย

ระหว่างทางก็จะมีลิงมาเยี่ยมเป็นระยะๆ

IMG_9803 IMG_0073-HDR

เดินมาเรื่อยๆนะครับมันก็จะมีป้ายบอกทางว่า Tree Top Walk เดินตามมาเรื่อยๆครับ ไม่ต้องกลัวว่าจะหลงป่า หาเจอแน่นอน

ทางเดินช่วงสุดท้ายก่อนถึง Tree Top Walk จะชันมาก มีบันไดให้ปีนขึ้นบ้าง เป็นทางธรรมชาติบ้างสลับกันไปครับ แต่จะต้องปีนขึ้นไปสูงกว่า 70 เมตรครับเพื่อไปให้ถึงทางเข้าของ สะพานแขวน Tree Top Walk

และในที่สุดผมก็มาถึงสักทีครับ! หลังจากเดินมากว่าสองชั่วโมง (จริงๆเดินเร็วกว่านี้ได้มากครับ แต่ผมมัวแต่ถ่ายรูป ทุกสิบเมตรก็หยุดถ่าย มันเลยนาน)

IMG_9675 IMG_9750 IMG_9697

ตัวสะพานความยาวประมาณ 250เมตรได้ครับ ยาวพอสมควรเลย บางช่วงอาจจะมีการจราจรติดขัดบนสะพานบ้าง คนเยอะถ้าไปตอนเย็นๆ อาจจะต้องต่อคิวขึ้นสะพานบ้าง เพราะเขามีการจำกัดจำนวนคนที่สามารถครั้งสะพานได้ต่อครั้ง วิวด้านบนนะครับ สวยมากๆมองเห็นได้ไกลสุดลูกหูลูกตา ผมไม่แนะนำให้คนกลัวความสูงขึ้นไปนะครับ เพราะคนอาจขาสั่นจนทำสะพานแกว่งทำคนบนสะพานขวัญสลายเอาได้IMG_9734 IMG_9718 IMG_9730

ช่างเป็นสถานที่ที่เหมาะสำหรับทุกคนรวมไปถึงเจ้าลิงน้อยตัวนี้จริงๆ

IMG_9743

หลังลงจากสะพานนะครับ ก็ยังมีเส้นทางให้คุณพิชิตอีกกว่า 6 กิโลเมตร ซึ่งตอนนี้ทุกคนก็เหนื่อยกันมากแล้วละครับ ผมมั่นใจ สำคัญมากนะครับที่ทริปนี้คุณจะติดขวดน้ำมาด้วย ระหว่างพักจะได้มีน้ำดื่ม ไม่ขาดน้ำเป็นลมไปซะก่อน

IMG_9777

อีกอย่างหนึ่งที่ผมขอพูดถึงนะครับคือ รองเท้าเดินป่าคู่ใจในครั้งนี้ หลายๆคนชอบพูดว่าเดินป่าปีละครั้งเดียวเอง ทำไมต้องซื้อรองเท้าเดินป่าด้วย ใช้รองเท้าวิ่งก็ได้ สมัยก่อนผมก็เป็นครับ แต่ผมมาเรียนรู้ผ่านความผิดพลาด การเดินป่าด้วยรองเท้าวิ่งนี่ค่อนข้างอันตรายนะครับ เพราะมันไม่ได้ออกแบบมาเพื่อสภาพพื้นดินในป่า มันจะลื่นมากเวลาพื้นเปียกน้ำ แล้วโอกาสที่อุบัติเหตุจะเกิดขึ้นมีสูงมาก จริงๆ ในการเดินป่าสิ่งเดียวที่คุณต้องใช้คือรองเท้าเดินป่าดีๆสักคู่ครับ ถ้าเป็นไปได้ก็ลงทุนซะหน่อย เป็นการเพิ่มความอยากในการไปเดินป่าครับ

IMG_9761

ปกติแล้ว ผมจะมีวิธีการเลือกรองเท้าเดินป่าสามข้อใหญ่ๆ

 1. ต้องดูก่อนเลยว่า ภูมิประเทศที่เราจะไปเดินโหดขนาดไหน ถ้าจะต้องไปเดินหลายวันติดๆกันผมจะเลือก Hiking Boots มันคือรองเท้าเดินทางหุ้มขอ มันจะช่วยรักษาขอเท้าเราได้ดีกว่า ป้องกันข้อเท้าพลิก แต่ข้อเสียของมันก็คือ สวมใส่ยาก ไม่ค่อยสบายเท่ากับ Hiking shoes หรือ เรียกไทยๆก็คือ รองเท้าเดินป่า รองเท้าแบบนี้เหมาะสำหรับมือใหม่พึ่งหัดเดินป่า เดินไม่นานมาก 1-2 วัน ไม่จำเป็นต้องมี support มากขนาดนั้น จะเป็นรองเท้าทรง Low Cut ธรรมดา แต่มันจะทำจากวัตถุที่แข็งแรง เดินป่าเจอกิ่งไม้เกี่ยวผ้าก็ไม่ขาด ทนทาน ไม่เหมือนรองเท้าวิ่งครับที่มันจะพังง่าย แต่ที่สำคัญที่สุดคือมันจะต้องกันน้ำได้ครับ อันนี้สำคัญมาก เพราะหลายครัั้ง เวลาเราเดินจะต้องลุยธารน้ำ เลอะโคลน เปียกน้ำค้าง ถ้ารองเท้าไม่กันน้ำจะเดินไม่สนุกเลยล่ะครับ
 2. เลือกรองเท้าป่าคู่ที่ใส่สบายที่สุด เพราะว่าเราจะต้องเดินนาน เป็น 10 กิโล ผมแนะนำให้ลองใส่ก่อนซื้อ เอาคู่ที่สบายที่สุด เพราะเรายังต้องใช้มันอีกนาน ไม่แนะนำให้ซื้อผ่านอินเตอร์เน็ตนะครับ เท้าคนเราไม่เหมือนกัน บางทีหน้าเท้าใหญ่ บางทีหน้าเท้าเล็ก บางคนอาจจะชอบไม่เหมือนกันIMG_9780
 3. พื้นรองเท้า ข้อนี้เป็นข้อที่หลายคนชอบลืมคำนึกถึง ถ้าเป็นไปได้ให้เลือกอันที่มันมีร่องยางลึกๆนิดนึง พื้นจะสามารถยึดเกาะพื้นดินได้ดี ยางที่พื้นรองเท้าแข็งหน่อยมันจะได้ทนต่อการสึกหรอ ต้องลองไปจับๆ ดูครับว่ามันแข็ง ทนทานหรือเปล่า ไม่ต้องคำนึกมากครับว่าสีมันสวยไหม อยู่ที่พื้นไม่มีใครมองเห็นอยู่แล้ว หลายๆ ยี่ห้อใส่ไปสักพัก รองเท้ายังดีอยู่เลย แต่พื้นสึกหมดแล้ว อันนี้ก็ใช้ไม่ได้

IMG_9550

การเดินป่าครั้งนี้ ผมได้รองเท้ายี่ห้อ Ecco รุ่น Yura มาลองใช้ ติดใจมากเลยนะครับเพราะ 1. พื้นรองเท้าเขาทำได้ดีมาก ทนทาน ยึดเกาะพื้นผิวได้ยอดเยี่ยมมาก ไม่ใช่ปุ่มๆเ ล็กที่ใช้ไปสักพักก็สึก ผมมีรองเท้าเดินป่ามาหลายคู่มากในชีวิต มีคู่นี้ละครับที่พื้นดีถูกใจมาก  2. มันใส่สบายมาก หลายคนคงรู้จักยี่ห้อ Ecco ในฐานะรองเท้าทำงาน รองเท้าทั่วไปที่ใส่สบาย ตอนนี้เขามาทำรองเท้าเดินป่าแล้วนะครับ ใส่สบายดีเหมือนรองเท้าทำงานของเขาเลย 3. และสุดท้ายมันทำจากวัตดุที่ทนทาน กันน้ำ 100 %

เป็นรองเท้าที่ตอบโจทย์ทุกข้อที่ผมตั้งเอาไว้ตั้งแต่แรกเลยครับ ประทับใจกับรองเท้าคู่นี้มากครับ

IMG_9532

กลับมาเรื่อง MacRitchie Trail หน่อยนะครับ หลังจากนอกเรื่องหายไปนานเลย! หลังจาก Tree Top Walk ยังมีอะไรแล้วยังมีอะไรดีๆให้ดูอีกครับ

เมื่อคุณเดินมาอีกประมาณ 3 กิโลเมตรได้ คุณก็จะเจอกับ Jelutong tower เป็นหอชมวิวที่สูงและสวยมาก การเดินขึ้นไม่นี้ก็ต้องสู้ๆหน่อยนะครับเพราะ เดินทาไกลมากๆละ แต่ยังต้องมาปีนบันไดวนอีก มันช่างเหนื่อยแสนเหนื่อย เลยละครับ

แต่ด้านบนคุณจะสามารถเห็นพื้นป่าขนาดใหญ่  ธรรมชาติที่อุดมสมบูรณ์ และ อ่าเก็นน้ำอันอื่นๆด้วยนะครับ

แล้วเดินมาอีกไม่ไกลมากคุณก็จะกลับมาถึงอ่างเก็บน้ำสักที่ครับ จากจุดไม่เชื่อก็ต้องเชื่อว่ามันคือสิงคโปร์  ดูไม่เหมือนสิงคโปร์จริงๆ พื้นสีเขียวธรรมชาติ เต็มไปหมด

IMG_9906 IMG_9909

ขอจบบทความนี้ไปด้วยภาพทุกท้ายภาพนี้ละกันนะครับ ผมรอถ่ายภาพนี้อยู่นานมาก รอให้พระอาทิตย์ตกลงก่อน เซ็ทกล้องอยู่นาน หามุม จนให้ที่สุด ได้ภาพนี้มา ถึงเป็น Day-Trip นี้อิ่มมากเต็มไปด้วยความสนุก เหนื่อย การผจัญภัย ถ้าใครมีโอกาส มีเวลาว่าง ลองมากันได้ครับ ผมเอาหัวเป็นประกันเลยว่าไม่ผิดหวังแน่นอน

IMG_0137-Edit-2

สุดท้ายก็จากกันใครสนใจรองเท้า Ecco ก็ลองไปหาซื้อกันได้ตามนี้นะครับ

Website: ecco.com

Facebook: facebook.com/ECCOThailand

Instagram: @eccoshoes

Onlie Store: www.zalora.com/ecco

ECCO STORES

 • เซ็นทรัลพลาซ่า บางนา      ชั้น 2   ติดต่อ 02-361-0834
 • เซ็นทรัลพลาซ่า ปิ่นเกล้า  ชั้น 1   ติดต่อ 02-884-8454 (ปิดปรับปรุง)
 • ศูนย์การค้าเมกาบางนา      ชั้น 1   ติดต่อ 02-105-1935
 • เซ็นทรัลเวิลด์พลาซ่า                 ชั้น 3   ติดต่อ 02-252-6224
 • เซ็นทรัลเฟสติวัล เชียงใหม่ ชั้น 2   ติดต่อ 053-288-850
 • เซ็นทรัลเฟสติวัล หาดใหญ่ชั้น 2   ติดต่อ 074-339-785
 • เซ็นทรัลเฟสติวัล พัทยา บีช ชั้น 3   ติดต่อ 038-043-168

Outlet

 • พรีเมี่ยมเอาท์เล็ท อยุธยา           ติดต่อ 035-747490
 • พรีเมี่ยมเอาท์เล็ท ชะอำ ติดต่อ 074-339785
 • ศูนย์การค้า แฟชั่น ไอร์แลนด์ ชั้น 1 ติดต่อ 02-130-4236
 • พรีเมี่ยมเอาท์เล็ท ภูเก็ต ติดต่อ 076-350496

และที่เคาท์เตอร์ห้างสรรพสินค้าชั้นนำทุกสาขา

 

4 thoughts on “ใครว่าสิงคโปร์ไม่มีธรรมชาติ… MacRitchie Trail เส้นทางเดินป่าที่จะทำให้คุณอ้าปากค้าง! (Feat. Ecco Yura Shoe)

 1. สุดยอดค่ะ คลิปเล่าเรื่องเพลินดี รูปสวย ทำงานอยู่สิงคโปร์เหมือนกันค่ะแต่เพิ่งจะ 3 ปีเอง ดูแล้วอยากไปบ้าง แต่ต้องหาเพื่อนไปด้วยเผื่อเป็นลมกลางทาง 5555555

  Like

  1. คุณปั้นครับ ถ้าเดินเรื่อยๆ ไม่หยุดบ่อยนัก ใช้เวลานานขนาดนั้นครับ เส้นทางเดินป่านี้อะครับ

   Like

 2. เรื่องและภาพสวยดีครับ ทำให้อยากไปเลย ทริปนี้ว่าจะไปเที่ยวชมและถ่ายรูปบ้างครับ 27-31 พค. นี้ ขอบคุณสำหรับข้อมูลนะครับ

  Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s