A Complete Guide: How to Write Instagram Caption

A Complete Guide: How to Write Instagram Caption

สถานการณ์คือคุณเผื่อกลับจากการเดินทางที่สุดยอดมาก ในมือถือ ในคอมและมือถือนี้เต็มไปด้วยรูปเด็ดๆ สวยๆ คนเห็นคงต้องอิจฉากันทั้งบ้านทั้งเมืองแน่นอน คุณจะบรรจงแต่งรูปเลือกฟิลเตอร์อยู่เกือบชั่วโมง หลบสิวทำคา v เชฟ ใช่แอปฟรุ้งฟริ้งแต่งจนหน้านี้จะกลายเป็นดาวหางฮัลเลย์กันเลยละ เสร็จปุ้บก็ เปิด IG กดเลือกรูป แต่….. แต่….แต่เดี่ยวก่อน

“จะเขียนแคปชั่นอะไรดีวะ…….”

ท่านผู้ชมครับ นี้มันคือปัญหาระดับวาระชาติของคนรุ่นผมเลยนะครับ วันนี้กูจะเขียนแคปชั่นยังไงดีวะ มุขที่พอมีก็ใช้ไปหมดแล้ว ฉิบหายละ นี้ถ้านายกคนไหน สามารถแก้ปัญหาระดับชาตินี้ได้ ผมเลือกท่านแน่นอนครับ ในอนาคตการศึกษาภาคบังคับควรจะมี วิชาแคปชั่นศาสตร์ สอนเขียนกันตั้งแต่เด็กเลย ทำให้คุณภาพมาตราแคปชั่นของไทยเราสามารถเทียบทัดกับชาวโลกเขาได้

IMG_9706-2

โดยเฉพาะรูปที่คุณดูดีมีชาติตะกูล คุณจะดูดี สวยหล่อ เช่นรูปข้างบนนี้ มันเป็นการโชว์หน้า หรือโชว์หุ่น รูปแบบนี้ส่วนใหญ่มันจะเต็มไปด้วยตัวคุณ และด้านหลังแถมวิวอีกนิดหน่อย แต่นอกจากนั้นในรูปไม่เรื่องอะไรที่เล่าได้เลย รูปพวกนี้เขียนแคปชั่นยากมากๆๆ

นี้มันเป็นปัญหาที่รุ่นพ่อแม่เราไม่เคยเจอมาก่อนนะครับ มีที่ไหนที่สมัยก่อนต้องมาเขียนแคปชั่นด้านหลังอัลบัมรูปภาพ สมัยนี้เที่ยวเก่งอย่างเดียวไม่พอ ยังต้องมีความคิดสร้างสรรค์ เขียนเก่งอีกตั้งหาก!

ผมไม่อยากเห็นคุณได้เดินทางไปครึ่งค้อนโลก ถ่ายรูปด้วยกล้องราคาหลายหมื่น  แต่งรูปอีกหลายชั่วโมง แล้วใส่หน้ายิ้ม 3 อัน “:):):) ” เป็นแค็ปชั่นใต้รูป……

58

punpuapipat: 

(กว่าจะได้รูปนี้มาเดินป่าไป 5 วัน แล้วแคปชั่นมีแค่หน้ายิ้ม 3 อัน

บทความนี้ ผมจะขอชี้ทางสว่าง เป็นไกด์ให้กับทุกคน เพื่อคุณภาพแค็ปชั่นจะได้เพิ่มมากขึ้น

A. ก่อนอื่นเลยคุณจะมีรูปที่หน้าสนใจ เพราะแคปชั่นมันก็คือประโยคใต้รูป ถ้ารูปสวยหน้าสนใจ แคปชั่นมันก็เขียนง่าย ออกมาดี

B. แค่ที่สำคัญกว่านั้น ต้องเลือกสายที่เข้ากันกับรูป เล่นDotA ยังมีสายอิ้น สายสเต็ง สานแทงค์ การเขียนแคปชั่นของคุณก็ต้องมีสายเหมือนกัน ไม่จำเป็นสไตล์การเขียนแบบนี้ จะต้องอยู่ย่งคงกระพันบนทุกรูปใน IG ของคุณ เลือกให้เข้ากับความเหมาะสมก็ได้

  1. สายมุมเสี่ยวแห่งทวิตภพ

วิธีการเขียนแค็ปชั่นสไตล์นี้มันง่ายแสนง่ายครับ เพียงแค่คุณเข้าทวิตเตอร์ แล้วพิมพ์ แฮคทัค #เสี่ยว #มุขเสี่ยว #ส่งความเสี่ยว #ส่งความเสี่ยวให้เยี่ยวเหนียวกันไปเลย #เสี่ยวป่ะละ

คุณจะเจอกับมุขเสี่ยว ฟืดกระจาย น้ำยาหล่อลื้น 3 โหลก็ไม่พอ!

แม้วิธีการเขียนแค็ปชั่นแบบนี้จะฟังดูสิ้นคิดสุดๆ แต่มันมักได้รับผลตอบรับที่ดีมาก มุขควายๆพวกนี้ เรียกเสียงหัวเราะจากเพื่อนๆคุณได้เสมอครับ คนจะมาคอมเม็น กระทึบไลค์ และหัวเราะ(เยาะ)ใส่มุขเสี่ยวของคุณ

วิธีนี้ มันคือวิธีสิ้นคิด ที่แสนมีประสิทธิภาพ

แฮชแท็กที่ใช่เป็นประจำ: #กิ้วว #เช็ดดดด #วิ้วววว #ปลิ้วววว #ส่งความเสี่ยว

แคปชั่นสุดเสี่ยวสำหรับภาพนี้:

IMG_8192-Edit

punpuapipat: ถึงภาพฉันจะหลุดโฟกัส…..แต่ความรักต่อเธอนั้น มันชัดระดับ HD #วิ้วววว #ส่งความเสี่ยว

2. สายคำคม

สายนี้คล้ายๆกับสายที่แล้วคือ แคปชั่นไม่ได้คิดมาเองจากบ้าน มันนั่งหาเอาตามทวิตเตอร์ ตามเฟคบุ๊คเพื่อน ง่ายๆเลยคือ ขี้เกียจคิดเองเหมือนกัน  แต่สายนี้ยังดีหน่อยครับ สิ่งที่พวกเขาโพสตนั้นส่วนใหญ่จะเป็น คำคมสั่นๆที่มีสาระ ให้แรงบันดาลใจชาวบ้าน  อ่านแล้วรู้สึกดี มีกำลังใจ

โดยส่วนใหญ่แล้วคำคมพวกนี้จะเป็นภาษาอังกฤษ เป็น Quote ของคนดัง นักปราช ศิลปิน  Oscar Wilde นักเขียนที่มีวาทะเด็ดเต็มไปหมด เป็นคนโปรดของผมเลยละ

ผมเคยคุยกับเพื่อนที่ชอบเขียนแคปชั่นสไตล์คำคมพวกนี้ ถามมันว่าทำไหมต้องภาษาอังกฤษวะ

มันตอบว่า “เพราะมันหาง่ายกว่าบนกูเกิ้ล”

ก็จริงของมันนะ จริงแคปชั่นแบบนี้ผมก็ชอบนะครับ แต่ถ้ามันจะมาคำคมทุกว่ามันจะ คมเกินไปไหม??

ขอควรระวังของสายนี้คือ เมื่อเอาคำพูดของใครเข้ามาใช้ อย่าลืมให้เครติดเขาด้วยครับ มีคนรู้ชั่วร์ ว่าคุณไม่ได้คิดเองหรอ คำพูดแบบนี้ เก่งเกิน!

แฮชแท็กที่ใช่เป็นประจำ: #คม #บาด #เจ็บ #แรงบันดาลใจ #inspiration

แคปชั่นสุดคมของภาพนี้:

IMG_8661-Edit-Edit

Punpuapipat“Be yourself; everyone else is already taken” – Oscar Wilde

3. สายล่อเป้า

สายนี้ผมคุยเคยเป็นอย่างดี น้องชายผมเอง ไอ้ปั๊ม มันเขียนแคปชั่นได้หน้ามั่นไส้มากๆๆๆ

สายนี้เป็นสายที่น่าสนใจนะครับ คือ พวกเขาจะไม่สนว่าสังคมจะคิดยังไงกับเขา แคปชั่นจะต้องเขียนให้กวนที่สุด น่ามั่นใส้ที่สุด เมื่อคนอ่านล้วจะได้มี รีแอกชั่น มีการคอมเม็นแซวกันไปมา สายนี้เป็นสายที่ยากมากนะครับ วันๆต้องมานั่งคิดว่าจะเขียนแคปชั่นยังไงในสะกิตต่อมกวนตีน คนอ่านอยากจะมาตบกระโหลกคนเขียน

อีกตัวอย่างของสายนี้คือ พวกที่แต่งหน้าจัดเต็มมาก รองพื้น 30 ชั้น ก่อนไปซุกตัวลงในเตียงนอน ถ่าย เซลฟี่อีกสายสิบรูป ก่อนจะอัปรูปภาพพร้อมแคปชั่นว่า “ตายละ หน้าโทรมมากกๆๆ รับไม่ได้เลย แต่ฉันก็ยังรักในหน้เปล่าของฉัน #nomakeup #nofilter”

เวลาคุณเห็นแคปชั่นประมาณนี้ก็อ่านข่ำๆพอครับไม่ต้องไปใส่ใจมาก จุดมุ่งหมายของผู้เขียนก็มีเพียงแค่อยากให้ผู้อ่านมีความสุข ได้หัวเราะ

แฮชแท็กที่ใช่เป็นประจำ: #nomakeup #lifeisgood #justmyeverydaylife

แคปชั่นสายล่อเป้าสำหรับภาพนี้

IMG_5593

punpuapipat:  จริงแล้วผมเป็นชาวประมง เสาร์อาทิตย์ต้องช่วยพ่อแม่ออกจับปลา พ่ออุตสาห์ให้พักตั้ง 10 นาที#justchilling #justmyeverydaylife

4. สาย #สโลว์ไลย์/#ฮิปสเตอร์

สายนี้สังเกตง่ายมากรูปจะเป็นสไตล์ ขาวๆ ขุ่นๆ สีจางๆ ออกโทนฟ้า รูปที่จะต้องมีประดับใจ IG จะต้องมี….ต้นกระป่องเพชร จักรยานฟิกเกียร์ กล้องฟิลม์(ที่ใช้เป็นพร็อบ) แก้วกาแฟ หมวกอะไรก็ได้ที่คนธรรมดาไม่ค่อยใส่กัน

ผมชอบกลุ่มนี้นะครับ เขาพยายามดี ส่วนใหญ่จะแคปชั่นสั่น  หรือไม่ก็ภาษาสะกดแบบแปลกๆ แ่านไม่ค่อยเข้าใจ และที่สำคัญมากๆ จะต้องพิมพ์ห่างๆกัน

ที่แคปชั่นสั้นเพราะใชเวลาหมดไปกับการถ่ายรูปละ

IMG_4731

punpuapipat: พื้ น ห ญ้ า แ ล ะ ก ล้ อ ง ถ่ า ย รู ป

(รูปนี้ยังไม่ฮิปพอครับ เพราะฮิปสเตอร์ตัวจริงไม่ยิ้มให้กล้อง ที่ยิ้มเพราะมดมันกัดก้น)

5. สาย..ว่ากันตามหน้างาน

สายนี้เป็นไม่มีสไตล์การเขียนแบบตายตัว คิดอะไรออกตอบนั้นก็เขียน เล่าไปตามสิ่งที่เกิดขึ้น ไปเจอใครมา ก็เล่าแบบนั้น ไปเที่ยวไหนมา ก็เขียนที่สิ่งที่เจอ เขียนถึงความรู้สึกต่อนั้น บางครั้งก็สุขสนุกสุดๆ บางครั้งก็เศร้าไปตามท้องเรื่อง มีขึ้นมีลง แคปชั่นพวกนี้อ่านแล้วจะรู้สึก จริงใจ เข้าถึงได้ real ที่สุด

ขอเสียของการเขียนแคปชั่นสายนี้คือ ชีวิตคนเรามันไม่ได้ตื่นเต้นน่าสใจทุกวัน

คำแนะนำของผมก็คือ ต้องใส่ความคิดเห็นส่วนตัวของเราลงไปเพิ่ม เพิ่มคำคมเล็กๆน้อยๆให้อ่านน่าสนใจ และที่สำคัญต้องจริงใจ คนอ่านรับรู้ได้เสมอว่าคุณเล่าเรื่องด้วยใจ

ตัวอย่างสาย..ว่ากันตามหน้างาน

2

punpuapipat: เอาจริงๆเลยนะ หมามันไม่ได้สนใจผมหรอ ผมเอาขนมล่อมันมาใกล้ๆ จะได้ถ่ายรูปกับมัน

 

6. สายคู่รัก….

อันสุดท้ายนี้ ไม่ต้องเขียนอะไรให้ยาวพร่ำเพ้อ แค่รูปนี้ก็หนาวจะมดขึ้นไปถึงดาวอังคารละ ชาวบ้านเข้าอิจฉากัน ถ้าเป็นสถานการณ์ใส่รูปหน้ายิ้มอันหนึ่ง หรือไม่ก็ ไม่เด็กผู้หญิงกับผู้ชายจูงมือกัน คนทั้งโลกเขากรูปแล้วว่าคุณเป็นแฟนกัน!! พอละ #ผมละอิจฉา

IMG_5029

punpuapipat: 

 

(เราไม่ได้เป็นอะไรกันครับบบ ผมเห็นเธอหน้ารักดีเลยไปขอถ้ารูปด้วย :-P)

 

3 thoughts on “A Complete Guide: How to Write Instagram Caption

  1. ฮาข้อ 5 สุดละ โคด Real อ่ะ 5555

    เป็นกำลังใจให้นะครับปั้น ติดตามหนังสือทุกเล่มเลย
    ผมอ่านทีไรเป็นต้องออกบ้านไปเที่ยวทุกที – -” มันดีหรือไม่ดีล่ะเนี่ย

    Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s